Siêu thị Trà Việt

Trà Ô Long - món quà cho sức khỏe

Trà ô long được biết đến như một loại trà thượng hạng vừa có giá trị về kinh tế vừa mang lại giá trị tinh thần rất tốt cho người sử dụng bạn đã biết tác dụng nào của ô long thu hút bạn nhất.

Tất cả các loại trà đều cùng nguồn gốc

Chúng ta thường nhầm lẫn các loại trà xanh, trà trắng, trà đen hay trà đỏ (còn gọi là trà ô long) là từ nhiều giống trà riêng biệt. Nhưng kỳ thật, tất cả đều “cùng một mẹ”. Cây trà (hay còn gọi là cây chè) có tên khoa học là Camellia Sinensis, thuộc họ chè Theaceae. Cây trà Camellia có nguồn gốc ở Đông Nam Á nhưng ngày nay được trồng phổ biến nhiều nơi trên thế giới. Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka và Kenya hiện là những nước trồng trà nhiều nhất. Tại Việt Nam, cây trà (chè) được trồng nhiều nhất ở Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng.

Các loại trà phổ biến hiện nay bao gồm trà xanh, trà trắng, trà đentrà đỏ (Ô Long). Do mức độ ôxy hóa khác nhau (quá trình lên men khác nhau) và chế biến sẽ tạo nên những hương vị và tác dụng khác nhau, tương ứng với các tên gọi phổ biến như trên.

cach-chon-tra-ngon-de-bieu-tang-dip-trung-thu-2

Các loại trà đều có chung “một mẹ” là cây trà có tên khoa học là Camellia Sinensis

Trà xanh hay còn gọi là lục trà, là loại nguyên thủy. Sau khi hấp, trà được sấy khô và không lên men. Trong khi đó, trà trắng, tên gọi khác là bạch trà, lại được hấp ngay sau khi hái rồi sấy khô để chống lại sự lên men. Vì vậy, bạch trà được xem là loại thuần khiết nhất. Điểm nổi bật của bạch trà là khi pha nước, trà vẫn có màu trắng nên được gọi là bạch trà. Hồng trà, chính là trà đen được ưa chuộng ở phương Tây, lại được lên men hoàn toàn trước khi sấy khô. 

Trong những loại trà kể trên, trà đỏ (trà ô long) đứng riêng biệt, tạo nên một điểm nhấn thú vị với quy trình bán lên men, tức lên men không hoàn toàn. Chính sự lên men “nửa mùa” cộng với độ khéo léo, chuẩn xác của quy trình chế biến khác nhau sẽ cho ra nhiều chủng trà ô long đa dạng có hương vị độc đáo và tinh túy.

Quy trình sản xuất tinh tế của trà ô long

Để đạt được sự thơm ngon, thuần khiết nhất định, trà ô long phải bảo đảm tiêu chuẩn chế biến cơ bản như các loại trà khác: trồng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, được tuyển chọn từ những búp trà non, tươi ngon, được thu hoạch thủ công bằng tay theo nguyên tắc một búp và hai lá trên một nhánh trà. Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và lên men theo mức độ khác nhau sẽ cho ra nhiều loại trà ô long. Cụ thể: Lên men mức độ nhẹ (từ 10%-20%) sẽ tạo nên trà Bao Chủng (Pouchong tea) và trà này thường được ướp với hoa lài. Lên men mức độ trung bình (từ 20%-50%) là quy trình chế biến của trà ô long Đài Loan, trà Thiết Quan Âm (cũng là một dạng của trà ô long). Lên men mức độ cao (từ 50%-80%) sẽ cho ra một loại trà với tên gọi rất mỹ miều - Ô Long Sâm -panh (Champagne Oloong).

tra o long fb3

Trà ô long

Như vậy, cũng từ một nguồn gốc là cây trà Camellia nhưng dựa vào sự chăm sóc và chế biến (lên men) khác nhau đòi hỏi nhiều công phu của người chế biến thì sẽ cho ra sản phẩm trà ô long hay các loại trà xanh, trà trắng, trà đen. Có lẽ vì vậy, để thưởng thức hết sự tinh túy của các loại trà, cũng cần người dùng có một nghệ thuật thưởng thức riêng.

Món quà cho sức khỏe 

Quy trình lên men độc đáo để tạo ra sản phẩm trà ô long không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng vốn có của cây trà mà ngược lại, còn mang đến những giá trị cộng thêm bất ngờ cho sức khỏe người dùng.

Trà ô long có thể giúp kiểm soát cân nặng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, trà ô long là nổi tiếng cho giảm mỡ cơ thể, và nghiên cứu khoa học hiện tại được hỗ trợ thêm cho danh tiếng của ô long như trà giảm cân.Không chỉ có thể thúc đẩy sự trao đổi chất trà ô long của bạn mà nó có thể giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn và ngăn chặn các enzyme mỡ. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để mất những người vài cân, trà ô long có thể giúp bạn thu nhỏ kích thước vòng eo của bạn.

o long fb-1

Trà ô long

Trà ô long là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa là rất cần thiết cho sức khỏe tốt của chúng ta - trà ô long vô hiệu hóa các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch, và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong trà ô long cũng thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả. Và, chất chống oxy hóa giúp giữ cho chúng ta trông trẻ, vì họ đảo ngược các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và mất độ đàn hồi da.

Ngay cả khi những lợi ích của trà ô long một mình sẽ không lôi kéo bạn thử chè hấp dẫn này, bạn chắc chắn sẽ bị lôi cuốn bởi hương vị và mùi thơm của nó! Trà ô long vẫn là mới đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng trà này chắc chắn sẽ trở thành một thường xuyên trong danh sách các loại trà ưu thích của bạn một khi bạn đã thử nó.

 Thanh Tuyền (st)