Siêu thị Trà Việt

Công dụng của trà dây đối với sức khỏe

Trà dây hay còn gọi là chè dây là một loại trà rừng có có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (thuộc họ nho (Vintaceae) mọc trên các vùng núi đây là một loại dược liệu quý. Theo y học cổ truyền, trà dây là loại dây leo có vị ngọt, tính mát, nên có công dụng thanh thử nhiệt, tiêu viêm, giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như vị thống, mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp.

Chữa đau dạ dày

Trong thành phần của trà dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit trong dạ dày, giúp cho căn bệnh loét dạ dày dễ liền sẹo, cắt cơn đau do viêm loát hành tá tràng đạt đến 93,4 %, thời gian cắt cơn đau trung bình của trà dây từ 8-9 ngày. Ngoài ra trà dây còn chữa các bệnh liên quan đến dạ dày như ợ hơi, ợ chua đau rát vùng thượng vị, giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn chống tiêu chảy hay khó tiêu.

tra-day-2

Trà dây chữa đau dạ dày

An thần dễ ngủ

Trà dây còn có tác dụng giúp giảm căng thẳng, làm cơ thể được thư giãn, do đó giúp bạn có thể ngủ ngon và sâu hơn. Trà dây hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị các chứng mất ngủ kinh niên. Tuy nhiên dùng trà dây để trị mất ngủ cần có sự tham khảo ý kiến của chuyên gia, tránh tình trạng lạm dụng gây phản tác dụng.

Thanh nhiệt cơ thể

Trong đông y cây trà dây được đưa vào bài thuốc làm thanh nhiệt cơ thể mát gan. Rất phù hợp cho những người thường xuyên rượu bia làm mặt nổi mụn hoặc cơ thể bị nhiệt. Uống trà dây hàng ngày giải quyết tốt vấn đề này. Bên cạnh đó trà dây còn hỗ trợ giúp giải độc cơ thể mát gan. Khi bị nóng gan uống trà dây có tác dụng rất tốt, bài trừ độc tố trong gan.

tra-day-1

Trà dây giúp thanh nhiệt cơ thể

Tiêu viêm

Trà dây chứa trong mình chất giúp làm lành vết thương, sẹo rất tốt vì thế khi các bài thuốc đông y đã đưa chúng vào bài thuốc chữa viêm loét dạ dày. Nó được xem là bài thuốc an toàn không lo tác dụng phụ.

Cách sử dụng trà dây thảo mộc

Công dụng của trà dây trong việc điều trị bệnh được cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại công nhận, tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của trà, bạn cần phải có những  lưu ý trong cách sử dụng trà dây như sau:Cho 10-15g trà dây đã sao khô vào trong ấm trà, cho 1 lít nước sôi vào, khoảng 3-5 phút là dùng được, có thể uống nóng hoặc để nguội bạn có thể dùng trà để uống các thời gian trong ngày.

Thanh Tuyền (sưu tầm)